วัตถุดิบแป้งบัวลอยสายรุ้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
2. แป้งมัน 10 กรัม
3. สีผสมอาหาร อย่างละ
4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง)
4. น้ำดื่มเนสท์เล่
เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบเมนู บัวลอยสายรุ้ง
วัตถุดิบน้ำกะทิ
1. กะทิ 4 ถ้วย (หางกะทิ 2 ถ้วย + หัวกะทิ 2 ถ้วย) 2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม 4.
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
5. มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นพอคำ
50 กรัม 6.
ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใส่เพิ่มได้ตามต้องการ)
*หมายเหตุ น้ำกะทิสูตรนี้ไม่หวานมากค่ะ
สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ แต่ถ้าอยากได้กลิ่นหอมของน้ำกะทิ
ก็เติมใบเตยลงในน้ำกะทิได้เลย
STEP 1: เตรียมแป้งบัวลอย
นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงในถ้วยผสม
ตามด้วยแป้งมัน สีผสมอาหาร และค่อยๆ เติม น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ควบคู่ไปกับการนวดแป้ง ใส่น้ำจนครบ 8
ช้อนโต๊ะ ให้ได้แป้งที่เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและนุ่ม ไม่เหลวติดมือ
นำผ้าขาวบางหรือแล็ปคลุมแป้งไว้ ไม่ให้ถูกอากาศ แล้วพักแป้งไว้เพื่อปั้น
ผสมแป้งซ้ำจนครบ 5 สี
เมื่อได้แป้งครบทุกสีแล้ว
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 ซม. ให้ครบทุกสี แล้วนำไปต้มใน
น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ที่ต้มจนเดือดจัด เมื่อแป้งลอยตัวให้ช้อนแป้งขึ้นมา
พักไว้ในน้ำเย็น เพื่อต้มรวมกับน้ำกะทิ
TIP : ไม่ควรปั้นแป้งบัวลอยเกินขนาด 1 ซม. เพราะแป้งบัวลอยเวลาสุกจะขยายตัวเพิ่มขึ้น
STEP 2 : เตรียมน้ำกะทิ+ไข่หวาน
นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาแก๊ส
จากนั้นใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ โดยใช้ไฟกลาง
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้
เตรียมใส่ในบัวลอย
STEP 3 : ต้มบัวลอย+จัดเสิร์ฟ
หลังจากที่ตักไข่ขึ้นจากน้ำกะทิ
ให้เติมหัวกะทิลงไปในหางกะทิ แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำบัวลอยที่พักไว้ (STEP
1) และมะพร้าวอ่อน ใส่ลงไปในน้ำกะทิ แล้วต้มเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที เพื่อให้ความหวานมันจากน้ำกะทิ ซึมเข้าให้ไปในแป้งบัวลอย
เมื่อครบเวลาแล้วตักใส่ถ้วยท็อปด้วยไข่หวาน และเนื้อมะพร้าว เท่านี้ก็ได้ “บัวลอยสายรุ้ง” ไปอวดโอปป้าแล้วค่ะ
วิธีทำ บัวลอย
1.
ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และสีผสมอาหารลงในชาม ค่อย ๆ
ใส่น้ำลงพร้อมกับนวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ทำแป้งให้ครบทุกสี
แล้วคลุมพลาสติกแรปพักไว้
2. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ
แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
3.
นำหม้อขึ้นตั้งเตา ใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.
ตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้
5.
เติมหัวกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งบัวลอย และมะพร้าวอ่อนลงไป
แล้วต้มอย่างน้อย 10 นาที ตักใส่ถ้วย
เสิร์ฟพร้อมไข่หวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น