วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมถ้วย

อ้างอิงจาก แผนการสอนของ อาจารย์กิ่งแก้ว พิทักษ์วาปี
ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร


ความสำคัญของขนมถ้วยตะไล
           ขนมถ้วยตะไลมีส่วนผสมจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล น้ำกะทิ เกลือป่น สุกด้วยวิธีการนึ่ง โดยมีอุปกรณ์สำคัญคือ ถ้วยตะไลใช้รองเนื้อขนมสำหรับนึ่ง ขนมที่สุกแล้วจะมีรูปทรงตามถ้วยตะไล มีรสชาติหวานมัน และเค็มกลมกล่อม กลิ่นหอมอ่อนๆ จากน้ำลอยดอกมะลิ
          ปัจจุบันขนมถ้วยตะไลดัดแปลงให้เกิดความหลากหลายในส่วนตัวแป้งและส่วนหน้าขนม โดยใช้วัตถุดิบ ได้แก่ กาแฟ ฟักทอง เผือก มัน ข้าวโพด หรือสีต่างๆ เพราะช่วยให้เกิดความแปลกใหม่ เรียกชื่อตามวัตถุดิบที่เติมลงไปตามต้องการ เช่น ขนมถ้วยตะไลหลากสี

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมถ้วยตะไล
1.  เลือกใช้แป้งข้าวเจ้าสำเร็จรูปที่ใหม่และไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ
2.  ใช้กะทิสำเร็จรูปหรือซื้อมาคั้นเอง แล้วแต่ความสะดวก
3.  น้ำลอยดอกมะลิสดๆ ทำเองหรือถ้าไม่มีใช้น้ำใบเตยแทน
4.  ใช้เกลือป่นสีขาวเม็ดละเอียด

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมถ้วยหลากสี
อุปกรณ์สำคัญมี 
1. ลังถึง   
2. ถ้วยตะไล                  
3. ชามผสม
4. ผ้าขาวบาง            
5. พายไม้ใหญ่เล็ก
6. ถาด
7. ชุดถ้วยตวง          
8. ทัพพี
  
ตัวอย่างขั้นตอนการทำขนมถ้วยเผือก
       ขั้นที่ 1 เตรียมส่วนผสมของตัวแป้ง ดังนี้ ตวงแป้งข้าวเจ้า เผือกนึ่งบด น้ำตาลปี๊บ แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ นวดรวมกัน จนเนื้อแป้งเนียนแล้วพักไว้
       ขั้นที่ 2 เตรียมส่วนผสมของหน้าขนมดังนี้ ดวงหัวกะทิ ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ ขยำด้วยใบเตยจนน้ำตาลละลาย กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง แล้วใส่มะพร้าวคนให้เข้ากัน พักไว้
       ขั้นที่ 3 นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนด้วยไฟแรง ประมาณ 5 นาที
       ขั้นที่ 4 ตักส่วนผสมในขั้นที่ 1 (ส่วนผสมตัวแป้ง) หยอดแป้งลงครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล นึ่งประมาณ 10 นาที
       ขั้นที่ 5 ตักส่วนผสมในขั้นที่ 2 (ส่วนผสมหน้า) หยอดลงในถ้วยตะไลให้เต็มถ้วยพอดี นึ่งต่ออีกประมาณ 7 นาที
       ขั้นที่ 6 ยกลงพักไว้ให้เย็น จึงแคะออกจากถ้วยตะไล แล้วจัดตกแต่งให้สวยงามรับประทานได้

ตัวอย่างขั้นตอนการทำขนมถ้วยข้าวโพดน้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสมตัวแป้ง
       1.  ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย
       2.  ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยจนหมด และใส่น้ำดอกอัญชัน แล้วเติมข้าวคนจนเข้ากันดี พักไว

ส่วนผสมหน้ากะทิ
       3.  ผสมน้ำกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
       4.  นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนประมาณ 5 นาที
       5.  ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล นึ่งต่อให้แป้งสุก 12 นาที
       6.  ตักส่วนผสมที่เป็นหน้าหยอดลงในถ้วยตะไลให้เต็มถ้วย นึ่งต่ออีก 7 นาที
       7.  ยกลงพักไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์หรือเสิร์ฟขณะที่ขนมร้อนๆ อยู่พร้อมถ้วยตะไล แล้วแต่ความชอบของผู้รับประทาน

เทคนิคการนึ่งขนมถ้วย
            การนึ่งเป็นการทำให้อาหารสุกด้วยการใช้ไอน้ำ โดยมีอุปกรณ์สำคัญคือ ลังถึง โดยใส่น้ำในหม้อชั้นล่าง ประมาณ 3 ใน 4 ของพื้นที่ลังถึง จะใส่อาหารในลังถึงชั้นที่ 2 โดยใส่อาหารให้มีช่องว่าง เพื่อให้ไอน้ำผ่านโดยรอบ ขนมจะได้สุกสม่ำเสมอ การนึ่งขนมที่ดีไม่ควรนึ่งโดยใช้ลังถึงซ้อน 2 ชั้น เพราะจะทำให้มีน้ำหยดลงในชาม ทำให้ขนมเสีย และขนมที่อยู่ชั้นบน ไอน้ำก็จะขึ้นไปไม่ถึง ทำให้ขนมไม่สุก
          ก่อนนึ่งขนมถ้วยควรนึ่งถ้วยตะไลหรือถ้วยที่ใช้นึ่งขนมให้ร้อนก่อน การที่ถ้วยร้อนจะทำให้ขนมไม่ติดถ้วย จะแคะออกจากถ้วยโดยง่าย ข้อควรปฏิบัติในการนึ่งคือ

ไฟแรง น้ำเดือด นึ่งถ้วยให้ร้อนก่อนนึ่งขนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น