วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ขนมถ้วยตะไล




ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร และกะทิสำหรับหน้าขนม 250 มิลลิลิตร
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหน้าขนม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และ แป้งถั่วเขียว เข้าด้วยกัน
2. เทน้ำใบเตยและน้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำกะทิ คนจนน้ำตาลปี๊บละลายและทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วก็วางพักไว้
3. ทำตัวหน้าขนมโดยผสมกะทิกับเกลือ และใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
4. นึ่งถ้วยรอไว้ 10 นาที จากนั้นก็ตักขนมลงไปให้ได้ 3/4 ของถ้วย ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 – 7 นาที
5. เปิดฝาแล้วหยอดหน้าขนมลงไป ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที
6. เสร็จแล้วก็นำขนมออกมาจากเตานึ่ง วางพักไว้ให้เย็นเพื่อนให้ขนมแข็งตัวไม่เละ เสร็จแล้วก็แคะขนมถ้วยใส่จานเสิร์ฟ หรือจะเสิร์ฟพร้อมถ้วยเลยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น